Những thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online

Cùng với sự thay đổi liên tục và chuyển dịch của nền kinh tế hiện đại. Ngày càng nhiều chủ kinh doanh gia nhập vào thị trường bán hàng online. Để chuẩn bị tốt nhất cho hướng đi mới này, tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online là việc làm cần thiết. Trong bài viết dưới đây Phần mềm MKT sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

I. Bán hàng online là gì?

Bán hàng online được hiểu là một hình thức mua bán trên nền tảng trực tuyến. Các giao dịch có thể được thực hiện thông qua:

– Trang web bán hàng tự thiết kế của doanh nghiệp.

– Nền tảng mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu như youtube, facebook, tiktok,…

– Sàn thương mại điện tử uy tín như lazada, shopee,…

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu thế nhất hiện nay
Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu thế

Đây được cho là các kênh bán hàng online hiệu quả phổ biến nhất hiện tại mà bạn có thể sử dụng. Hình thức kinh doanh trực tuyến ra đời cách đây đã khá lâu, nhưng dưới tác động của đại dịch covid thì việc bán hàng online mới thực sự có được sự bùng nổ. Khắc phục được nhiều hạn chế của mô hình truyền thống, các chuyên gia nhận định rằng kinh doanh online sẽ còn có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai.

II. Những thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng mang đến những lợi ích hay đặt ra những thử thách nhất định cho người tham gia. Vậy khi bán hàng online, chủ kinh doanh sẽ phải đối mặt với những thuận lợi và khó khăn thế nào?

1. Những thuận lợi khi bán hàng online

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu có lẽ là thời gian mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy thuận lợi trong bán hàng online nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn có nhìn thấy rõ nhất sự phát triển của bán hàng online trong những năm gần đây. Trong đó, những thuận lợi khi bán hàng online nổi trội có thể kể đến như:

– Linh hoạt về thời gian và không gian làm việc. Bạn có thể bán hay chăm sóc khách hàng vào bất cứ khoảng thời gian nào mà bạn mong muốn. Ngoài ra, việc tìm kiếm khách cũng sẽ không bị gò bó. Chủ kinh doanh có thể mở rộng tệp khách hàng đa nền tảng vô cùng đơn giản.

– Chi phí vận hành kinh doanh thấp nhờ khả năng tiết kiệm các khoản phí thuê mặt bằng, điện nước,…

– Xây dựng thương hiệu uy tín hiệu quả hơn trong mắt khách hàng. Mạng xã hội đang có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống ngày nay, đặc biệt là giới trẻ. Việc tận dụng những nền tảng này sẽ giúp tăng lượt tiếp cận của thương hiệu với nhóm đối tượng tiềm năng. Từ đó, có thể tạo độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng hơn.

– Không còn cảnh chen chúc khi mua hàng hay xếp hàng thanh toán mà bạn có thể giao dịch ngay tại thời gian mong muốn.

– Hạn chế việc vận chuyển cồng kềnh bởi đa số hàng hóa mua online sẽ được chuyển tới tận nhà cho người mua.

Uu – nhược điểm khi mua sắm online và offline
Thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online

2. Những khó khăn khi bán hàng online

Bên cạnh những thuận lợi, quá trình bán hàng online cũng khiến các chủ kinh doanh gặp những khó khăn nhất định:

– Cạnh tranh khốc liệt liên tục với cường độ cao. Sự bùng nổ của hình thức này cũng đẩy cường mức cạnh tranh của mọi ngành hàng lên cao. Điều này khiến nhiều người mới gia nhập thị trường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Tại sao bán hàng online không ai mua? Đây chắc chắn là câu hỏi khi bắt đầu bất cứ chủ kinh doanh nào cũng gặp phải và đau đầu tìm hướng giải quyết. Và là khó khăn lớn nhất mà bán hàng online có thể bắt gặp.

– Phải liên tục đổi mới chiến dịch marketing để thu hút và giữ chân khách hàng. Bởi vì tính chất không cố định, mà việc buôn bán trực tuyến cần liên tục cập nhật để giữ chân khách hàng.

– Dễ bị cướp khách từ đối thủ. Trên các nền tảng trực tuyến việc sử dụng các công cụ hỗ trợ có thể giúp đối thủ quét ra thông tin khách hàng. Vì thế, việc bị cướp khách là hoàn toàn có thể xảy ra.

– Phụ thuộc vào nền tảng khác là điều không thể tránh khỏi. Tận dụng những đặc điểm từ các mạng xã hội, sàn kinh doanh trực tuyến có thể giúp bạn khai thác khách hàng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể mang đến khó khăn trong sự phụ thuộc về thiết lập, điều khoản trên những trang này.

III. Giải pháp để bán hàng online hiệu quả

Có thể thấy rằng, thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online xảy ra một cách đồng thời và tương đương nhau. Dù vậy, nếu biết cách khắc phục những thách thức đặt ra sẽ giúp bạn tăng x10 doanh thu hiệu quả. Dưới đây là những giải pháp bán hàng online hiệu quả được ưa chuộng sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

1. Phần mềm marketing facebook

Facebook đang là sự lựa chọn hàng đầu của mọi chủ shop khi tìm đến hình thức bán hàng online. Nền tảng này sở hữu lượng người dùng khổng lồ là nhóm khách hàng tiềm năng. Hơn hết, trên facebook cũng phát triển nhiều tính năng hỗ trợ cho bán hàng. Vì thế, việc ứng dụng thêm các phần mềm marketing online sẽ là phương pháp hữu ích khắc phục hạn chế khi bán hàng trực tuyến.

Phần mềm MKT Viral
Phần mềm MKT Viral – đăng, share bài, viral marketing facebook tự động

Tương ứng với từng chiến dịch hay mục đích khác nhau. Việc lựa chọn công cụ hỗ trợ cũng sẽ được thay đổi. Tuy nhiên, về cơ bản bộ công cụ sau sẽ đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong kinh doanh online trên facebook hiện tại:

Phần mềm share livestream: Bán hàng livestream chắc chắn sẽ không thể bỏ qua sự hỗ trợ của công cụ này. Phần mềm chia sẻ livestream tự động vào các hội nhóm mà không bị đánh spam. Nhờ đó mà video phát trực tiếp có thể tiếp cận được nhóm khách hàng lớn hơn.

Phần mềm đăng bài: Đăng bài là cách thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng nhất mà bạn có thể thực hiện trên facebook. Việc upload bài viết càng nhiều trên các tài khoản trong các group khác nhau sẽ giúp nhiều khách hàng biết đến sản phẩm hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thể sẽ khiến facebook đánh spam tài khoản. Vì thế, sử dụng phần mềm để đăng tải bài viết hàng loạt là cần thiết trong trường hợp này.

Phần mềm tăng tương tác facebook: Tương tác đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng trên facebook. Bài viết có tương tác càng lớn, càng chứng tỏ được sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu.

2. Phần mềm zalo marketing

Zalo là mạng xã hội cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam. Vì thế, nền tảng này cũng được ứng dụng phổ biến trong việc xây dựng các kênh bán hàng online. Sở hữu độ bảo mật vô cùng tốt chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn nền tảng làm công cụ kết nối thường xuyên mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều này lại vô tình đem đến những khó khăn khi bán hàng online trên nền tảng bên cạnh thuận lợi nổi bật đó. Cụ thể là việc hạn chế trong tạo tài khoản mới để hỗ trợ cho các hoạt động marketing online. Chính vì thế, phần mềm spam tin nhắn zalo được phát triển như một cánh tay đắc lực hỗ trợ cho các hoạt động:

– Quản lý bán hàng zalo, quản lý tài khoản zalo hàng loạt.

– Tăng tương tác tự động cho các bài viết, hỗ trợ thu hút và lôi kéo khách hàng.

– Kết bạn zalo, nhắn tin hàng loạt gửi tin nhắn marketing.

3. Phần mềm tiktokshop

Sự phát triển vượt bậc của tiktokshop đang khiến cho những “ông lớn” như facebook, shoppe cũng phải dè chừng. Nhận thấy được tiềm năng đó, tiktokshop nhanh chóng được các chủ kinh doanh tận dụng làm kênh bán hàng. Trên nền tảng này cũng phát triển thêm những tính năng hỗ trợ cho hình thức kinh doanh này.

Tuy nhiên, khác với những mạng xã hội lớn hiện tại, độ ảnh hưởng và khả năng tiếp cận của nội dung tiktok phụ thuộc nhiều vào lượt theo dõi tài khoản. Do đó mà các phần mềm tiktokshop là công cụ vô cùng được các chủ shop săn lùng. Công cụ mang đến loạt tính năng cực kỳ hữu dụng, tạo điều kiện thuận lợi khi bán hàng online như:

– Quản lý đơn hàng, kho hàng

– Quản lý danh sách khách hàng, lọc khách hàng tiềm năng

– Có thể kết nối nhiều shop vào phần mềm

Thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online
Phần mềm MKT Tiktok Shop

4. Phần mềm telegram

Telegram đang có sự ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến thị trường bán hàng online. Đây là ứng dụng nhắn tin toàn cầu với khả năng xây dựng thành viên cực kỳ ấn tượng lên đến 200.000 thành viên.

Đây cũng là đặc điểm thu hút nhất của nền tảng. Bởi trên những group zalo hay facebook thông thường, con số này chỉ dừng lại ở mức vài trăm đến vài nghìn. Chính vì thế, telegram cũng thu hút được nhiều chủ kinh doanh online hiện tại tham gia và phát triển bán hàng.

Cho dù là vậy, việc xây dựng cộng đồng lớn vẫn chưa bao giờ là đơn giản. Phát triển content thu hút để có lượng tài khoản người dùng tham gia tự nhiên cần rất nhiều thời gian. Vì thế, các chủ kinh doanh cần đến sự trợ giúp của tool kéo mem telegram. Công cụ giúp thêm thành viên vào nhóm hoàn toàn tự động. Ngoài ra, phần mềm này cũng mang đến những tính năng thông minh có thể kể đến như:

– Quét thông tin, dữ liệu người dùng như số điện thoại, ID,…

– Spam tin nhắn telegram vào hội nhóm, người dùng bất kỳ theo thiết lập.

Phần mềm MKT Telegram
Phần mềm MKT Telegram

Qua bài viết, Phần mềm MKT đã chỉ ra cho bạn những thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online rõ ràng nhất trong thời điểm hiện tại. Nội dung cũng đã đề xuất những giải pháp giúp bạn khắc phục những khó khăn hiệu quả. Bạn đọc tham khảo để có phương án cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

>> Đăng ký sử dụng Phần Mềm MKT ngay hôm nay để được nhận bộ quà tặng lên tới 20.000.000 VNĐ:

  • HỖ TRỢ 1-1 trong quá trình sử dụng phần mềm
  • Bảo hành, update phần mềm MIỄN PHÍ trọn đời
  • CẦM TAY CHỈ VIỆC đến khi THÀNH THẠO sử dụng công cụ.
  • TƯ VẤN MIỄN PHÍ phát triển hệ thống Marketing bán hàng đa kênh.
  • TẶNG bộ tài liệu hơn 69 CÔNG CỤ, Phần mềm Marketing TỐT NHẤT.
  • TẶNG khóa học Phát triển bản thân – Thần số học trị giá 1.999.000 VNĐ.
  • TẶNG khóa học Phá băng Niềm tin giới hạn trị giá 2.999.000 VNĐ.
  • TẶNG Phần mềm chấm công AI – Vi-CheckIn.
  • TẶNG Phần mềm Quản lý CRM – Quản lý khách hàng ALL IN ONE.
  • TẶNG khóa học Coaching Sale – Marketing thực chiến

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0848 978 686

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt

Group hỗ trợ Za.lo: https://zalo.me/g/orqbrv746

YouYube: https://www.youtube.com/@mkt_software

Mọi thắc mắc, hỗ trợ xin liên hệ:
Fanpage: https://www.facebook.com/congdonghotromarketing5
Youtube: https://www.youtube.com/@thebaomarketing
Website: https://phanmembanhangmkt.com/
Hotline:  0336.875.828
Email: [email protected]
Group Zalo: https://zalo.me/g/hgsvmh212

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0336.875.828